0939028579

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ

TAY DO UNIVERSITY

Trí tuệ - Sáng tạo - Năng động - Đổi mới

Trường đã đạt kiểm định chất lượng

[TDU] - Chiến Dịch Mùa Hè Xanh Đại Học Tây Đô – Nơi Khởi Nguồn Hành Trình Tuổi Trẻ, Nơi Để Trái Tim Lưu Giữ Những Yêu Thương

Hoạt động xây dựng tuyến đường nông thôn
Trong suốt 15 năm qua Mùa hè xanh là một chương trình tình nguyện diễn ra trong kỳ nghỉ hè, là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa của các bạn sinh viên Trường Đại học Tây Đô. Không chỉ đơn thuần là một chuyến đi dài mà còn là một chuỗi các hoạt động xã hội mang ý nghĩa lớn lao và mang tính nhân văn sâu sắc.
Anh Lâm Văn Tiền, Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Tây Đô cho biết, trải qua suốt những năm qua đã huy động hơn 10.000 sinh viên tham gia chiến dịch tình nguyện ở 12 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (bao gồm 12 Liên chi hội trực thuộc Hội Sinh viên và một số Đoàn khoa trực thuộc Đoàn Trường). Các hoạt động chính là tham gia xây dựng nông thôn mới, sửa các trục đường giao thông nông thôn, cầu giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương nội đồng, nhà văn hóa ấp, xã diễn ra trong khoảng thời gian mùa hè từ cuối tháng năm đến giữa tháng tám hằng năm.
Các chiến dịch đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế văn hóa, xã hội, củng cố hệ thống chính trị, quốc phòng an ninh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ở cơ sở, cụ thể bằng những hoạt động như: tham gia xây dựng nông thôn mới; Hoạt động tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn trật tự an toàn giao thông; Tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, hoạt động đền ơn, đáp nghĩa; Các hoạt động hướng về biên giới, biển đảo; Khởi nghiệp cho thanh niên; Hoạt động chăm lo cho thiếu nhi,….
Bất kể vùng sâu vùng xa, núi cao hay đồng bằng, biển đảo, nơi nào có dấu chân tình nguyện, nơi đó sẽ luôn là tháng hè với màu nắng trải dài trên những con đường, ngôi nhà, cây cầu mới do các bạn sinh viên vừa làm xong, những "lớp ôn tập hè" vang vang tiếng trẻ thơ cười nói, nhiều trái tim tình nguyện hoà chung nhịp, hát khúc yêu thương,... đi mùa hè xanh ở Tây Đô nhiều trải nghiệm, kỷ niệm và ý nghĩa. Các hoạt động trong những năm qua với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; góp phần hình thành lớp thanh niên giàu lòng nhân ái, có bản lĩnh, trí tuệ, có kỹ năng thực hành xã hội, có sức khỏe, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội; khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội và đoàn viên, thanh niên trong xã hội.
Riêng Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2021, Anh Lâm Văn Tiền – Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường cho biết, từ cuối tháng 05/2021, Trường đã xây dựng kế hoạch và chính thức phát động triển khai Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh đặc biệt 2021 với chủ đề “Sinh viên Đại học Tây Đô chung tay phòng chống đại dịch, xây dựng quê hương”. Nhiệm vụ trước mắt của các đội hình là tham gia tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong những trường hợp khẩn cấp, đây cũng chính là lực lượng sẵn sàng hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Thành phố; hỗ trợ nhân lực tại các khu cách ly tập trung, các bệnh viện; huy động các nguồn lực, tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch bệnh.
Các bạn Tình nguyện viên tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động liên hệ, gắn kết với Đoàn thanh niên địa phương, thực hiện công tác tiền trạm để chuẩn bị chu đáo cả về nội dung và phương thức tổ chức, phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, đảm bảo phương châm “Sáng tạo – Thiết thực – Hiệu quả – An toàn”. Tuy trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, với sự được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, hỗ trợ nhiều mặt của Hội đồng Quản trị, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, Ban Thường vụ Thành Đoàn, Ban Thư ký Hội Sinh viên Thành phố Cần Thơ cùng sự nổ sự hết mình của các cán bộ Đoàn, Hội, Sinh viên đã đạt được những thành tích khả quan: 100% cán bộ Đoàn, đoàn viên, hội viên, thanh niên cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại di động thông minh; 100% Liên chi hội sinh viên các tỉnh, thành phố trực thuộc Hội Sinh viên trường tham gia hoạt động tình nguyện trực tuyến do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức; Tư vấn hướng nghiệp cho 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên; giới thiệu việc làm cho 150 thanh niên; Có 3852 ý tưởng, sáng kiến được đề xuất; Phối hợp cùng Chi bộ CTCT-QLSV đã tổ chức lễ kết nạp cho 05 quần chúng ưu tú vào hàng ngũ của Đảng trong tháng 07/2021 qua hình thức trực tuyến.
Sau hơn ba tháng tham gia phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố Cần Thơ cũng như quận Cái Răng Chiến dịch mùa hè xanh Đại học Tây Đô đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, xông pha trên mọi mặt trận với tinh thần trách nhiệm cao, không quản ngại khó khăn, vất vả, nguy hiểm, tận lực hết lòng để tham gia các hoạt động tình nguyện chống dịch như: tham gia hỗ trợ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tham gia công tác hậu cần phục vụ các khu cách ly tập trung, tham gia các đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh, hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch, đội hình tiêm ngừa cho nhân dân. Các đội tham gia Mùa hè xanh đã thực sự là những chiến binh "áo xanh" trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, tình cảm và trách nhiệm với cộng đồng của sinh viên trường Đại học Tây Đô.
Bên cạnh đó Đoàn Thanh niên cùng nhà trường đã nhanh chóng kịp thời hỗ trợ cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không thể về quê trong thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 cũng như các bạn sinh viên của trường đang trọ trong các khu vực phong tỏa, gặp khó khăn. Trường Đại học Tây Đô đã trao tặng gần 400 phần quà, mỗi phần trị giá 300.000 đồng để dành tặng cho các bạn sinh viên.
Có thể nói, Chiến dịch Mùa hè xanh 2021 là một kỳ hoạt động vô cùng đặc biệt và sẽ là một kỷ niệm khó quên đối với các Chiến sỹ Đại học Tây Đô. Những tinh thần  ấy vẫn mãi tỏa sáng dù là ở đâu hay thời điểm nào, dù gian lao hay nguy hiểm, “quả ngọt” mà các chiến sĩ nhận được không chỉ là tình yêu thương của người dân nơi vùng dịch mà còn là những trải nghiệm quý giá trong những năm tháng sinh viên của mình.
Mùa Hè Xanh sẽ để lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm ấn tượng không phai nhoà, nó cho ta cảm giác rằng mình đang sống những ngày hạnh phúc nhất, đang làm điều mà một công dân nên làm. Nó sẽ giúp chúng ta hiểu được giá trị chân thật của cuộc sống, giúp chúng ta trưởng thành hơn, mạnh dạn hơn, tự tin hơn sau những lần tham gia chiến dịch tình nguyện. Và điều đó chính là hành trang không thể thiếu giúp tuổi trẻ chúng ta vững bước vào đời.
Sự hăng hái, tham gia nhiệt tình của các bạn Chiến sĩ cũng đã giúp đỡ một phần rất lớn cho Chiến dịch diễn ra thật thành công, tuy còn gặp một số khó khăn về công tác tổ chức, triển khai hoạt động nhưng nhìn chung Chiến dịch đã diễn ra thật thành công tốt đẹp. Sau quá trình thực hiện chiến dịch Đoàn trường và Hội Sinh viên trường sẽ giới thiệu cho Đảng ủy trường Đại học Tây Đô những đoàn viên, hội viên ưu tú học lớp Cảm tình Đảng. Ngoài ra, để động viên và khích lệ tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", trường Đại học Tây Đô trao tặng giấy khen và phần thưởng với tổng trị giá 51.300.000 đồng cho các bạn sinh viên của trường có thành tích xuất sắc trong phong trào tình nguyện tham gia phòng chống dịch cùng địa phương.
 
Tin: Nguyễn Tài Lợi
Ảnh: Hội Sinh viên TDU

 • 13:30

  09/01/2021

  Tọa đàm chuyên đề về Quản trị kinh doanh

 • 07:30

  31/10/2020

  Lễ trao bằng tốt nghiệp Đại học năm 2020

 • 07:30

  26/09/2020

  Lễ Khai giảng các lớp cao học khóa 7B,8A và Lễ trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ năm 2020

 • 08:00

  26/08/2020

  Tập huấn phần mềm tuyển sinh ĐH, CĐ, Mầm non năm 2020

 • 11:00

  03/06/2020

  Trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho sinh viên bị ảnh hưởng dịch covid-19 và thiên tai hạn, mặn tại ĐBSCL

 • Đang trực tuyến: 1

 • Lượt truy cập hôm nay: 363

 • Lượt truy cập: 14043693