[Thanh niên] Công nghệ thực phẩm: Sự lựa chọn vững vàng
Ngày đăng: 25/11/2024 14:20
Có kiến thức căn bản về các loại thực phẩm chế biến, đảm bảo về nguồn gốc, quy trình sản xuất đem đến người tiêu dùng các sản phẩm an toàn và chất lượng đang là mục tiêu hàng đầu mà các kỹ sư ngành Công nghệ thực phẩm hướng đến.
Sinh viên Trường ĐH Tây Đô trong giờ thực hành
BƯỚC PHÁT TRIỂN VỮNG CHẮC
Công nghệ thực phẩm đang khẳng định vị trí của mình trong sự phát triển song song với nền kinh tế năng động. Giai đoạn 2015 – 2020, đây là ngành Công nghệ thực phẩm xếp thứ hai về nhu cầu nhân lực khi đạt 20% PIB (tổng sản lượng nội địa). Con số này sẽ thay đổi trong thời gian tới khi VN đang trong quá trình hội nhập với nền kinh tế toàn cầu.
Với tình hình kinh tế đang phát triển như hiện nay, vấn đề thực phẩm chế biến đang thu hút nhiều sự quan tâm của nhiều người, nhất là khi có hàng loạt thông tin báo động về tình trạng kém an toàn, chất lượng trong các sản phẩm mà con người sử dụng mỗi ngày. Chính vì vậy, xã hội cần một lực lượng kỹ sư Công nghệ thực phẩm có trình độ và chuyên môn.
SỰ LỰA CHỌN VỮNG VÀNG
Sinh viên (SV) ngành Công nghệ thực phẩm được cung cấp những kiến thức cơ bản về sinh học, hóa học thực phẩm; vi sinh và kỹ thuật thực phẩm; tìm hiểu về quy trình công nghệ, sản xuất, phát triển và cách thức quản lý trong các nhà máy chế biến. Ngoài ra, đến với ngành học này, SV được cung cấp và tiếp xúc với thực tế về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; phân tích thực phẩm, dinh dưỡng cộng đồng...
Ngành học này không chỉ đòi hỏi SV học tập, nghiên cứu để nắm vững kiến thức mà còn phải thường xuyên thực hành kết hợp với tiếp xúc thực tế để ứng dụng vào đời sống, sản xuất. Do vậy, trong quá trình học, SV sẽ có cơ hội đến với các nhà máy, xí nghiệp sản xuất và chế biến nhiều loại thực phẩm như: nông sản, sản phẩm đóng hộp, thủy – hải sản... để nắm rõ quy trình bảo quản và dây chuyền sản xuất đảm bảo tính khoa học và an toàn.
Với kỹ sư Công nghệ thực phẩm, cơ hội việc làm và mức thu nhập ổn định sẽ không còn quá chật vật khi các bạn trẻ đam mê với nghề. Với hướng chuyên về kỹ thuật sản xuất, các bạn cơ hội việc làm tại các nhà máy, công ty bảo quản và chế biến thủy sản đông lạnh; chế biến lương thực – thực phẩm; chế biến rượu bia, nước giải khát; chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; chế biến thức ăn thủy sản,... với vai trò là cán bộ điều hành và lập kế hoạch. Với hướng quản lý và dịch vụ, SV có thể trở thành cán bộ quản lý công nghệ, quản lý chất lượng (QC) và đảm bảo chất lượng (QA), cán bộ phân tích, kiểm nghiệm thực phẩm; nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm thực phẩm (R&D), chuyên viên trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc trở thành chuyên gia dinh dưỡng,... Ngoài ra, SV có thể làm việc tại các viện nghiên cứu, cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề thực phẩm như: Chi cục vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm; Trung tâm phân tích, kiểm định chất lượng; Công ty kinh doanh hóa chất, bao bì, phụ gia thực phẩm...
T.D
-
15:00
04/04/2024
Họp rà soát việc cập nhật thông tin được phân công theo công văn số 254/ĐHTĐ (ngày 25/3/2024) trên website tiếng Anh của Trường
-
13:30
09/01/2021
Tọa đàm chuyên đề về Quản trị kinh doanh
-
07:30
31/10/2020
Lễ trao bằng tốt nghiệp Đại học năm 2020
-
07:30
26/09/2020
Lễ Khai giảng các lớp cao học khóa 7B,8A và Lễ trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ năm 2020
-
08:00
26/08/2020
Tập huấn phần mềm tuyển sinh ĐH, CĐ, Mầm non năm 2020
Tin mới
- Chi bộ Công tác Chính trị - Quản lí sinh viên trường Đại học Tây Đô tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ thành phố Cần Thơ và thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng trong dịp họp lệ định kỳ hàng tháng - chương trình ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020)
- Trường Đại học Tây Đô được phép đào tạo trình độ thạc sĩ Dược lý và dược lâm sàng
- Họp mặt kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018)
- Thông báo V/v Xác định mức điểm đăng ký xét tuyển vào các ngành đại học hệ chính quy năm 2018 theo hình thức xét điểm thi THPT quốc gia
- Các bước thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2018 chi tiết nhất